Lễ tạ mộ mới xây đúng cách mang lại yên ổn, may mắn, tài lộc

1. Vì sao phải làm lễ tạ mộ sau khi xây xong?                    

Theo tâm linh Việt Nam từ ngàn xưa, việc xây sửa mộ phần cho ông bà tổ tiên thể hiện sự thành kính lòng biết ơn của con cháu đời sau. Tuy nhiên, trần sao âm vậy việc xây sửa sẽ có ảnh hưởng nhất định đến nơi yên nghỉ của người đã khuất, bên cạnh đó như trên trần sau khi xây nhà chúng ta làm lễ tạ đất để người sống trong nhà được bình an có tài lộc thì việc sau khi xấy sửa mộ xong làm lễ tạ mộ là 1 nghi lễ không thể thiếu

2. Cách thức làm lễ tạ mộ.                         

 Trước khi làm lễ chúng ta cần chuẩn bị một số lễ vật cho đầy đủ đúng theo truyền thống. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của ông cha vẫn duy trì tới ngày nay vẫn còn được lưu giữ. Vậy lễ vật cúng tạ mộ cần chuẩn bị những gì?

Đồ hàng mã cúng chuẩn bị.

1 cây hoa vàng hoa đỏ

5 con ngựa (mỗi con 1 màu)

5 bộ (mũ, áo, hia) loại to có kèm ngựa, cờ lệnh, kiếm và roi

Lưu ý: Trên lưng mỗi con ngựa phải đều có 10 lễ tiền vàng (mỗi lễ bao gồm: tiền xu, tiền vàng lá, tiền âm phủ). Tất cả có 4 đĩa để tiền vàng riêng. Trong đó lưu ý vong nam, phụ, lão, ấu và từng mùa mà dâng áo quần sao cho phù hợp.

3 lá trầu, 3 quả cau có cành dài và đẹp

Nửa lít rượu, 5 chén rượu hoặc 10 lon bia

1 mâm trái cây ngũ quả

1 mâm xôi trắng có gà luộc nguyên con đặt lên trên (già trống thiến)

2 bao thuốc lá, 2 gói chè

10 bông hoa hồng đỏ tươi

2 cây đèn dầu hoặc nến cốc

Trên đây là những lễ vật mà người dân nhiều địa phương thường hay sắm để cúng tạ mộ xây, tuy nhiên cũng tùy thuộc theo tập tục,tập quán của mỗi địa phương khác nhau mà có thể có cách sắm lễ khác nhau.

Theo văn hóa tâm linh Việt Nam thì bài văn khấn tạ mộ mới này là một cách giúp những người con, người cháu thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yêu thương họ hay người thân của họ khi còn sống mà khi đã mất đi.
Sau khi đã sắm lễ vật cúng tạ mộ mới xây thì một người con trai, cháu trai trong gia đình, dòng họ,dòng tộc đứng ra để đọc bài văn khấn tạ mộ sau khi xây xong.Nếu gia đình nào cẩn thận hơn thì có thể thuê hoặc mượn thầy cúng về đứng ra đọc thay cho con cháu.

3. Sau lễ tạ mộ cần làm thủ tục gì ?                                  

 Sau lễ tạ mộ, ở một số địa phương ngoài miền Bắc thường có thêm 1 nghi thức nữa khá quan trọng nhằm làm yên mộ, mát mộ để an ủi tâm hồn người đã khuất đó là mua quả dừa tươi, lấy nước dừa trải xung quanh mộ, khu mộ. Nghi thức này tuy không phổ biến nhưng vẫn thường xuất hiện ở một số tỉnh thành miền Bắc nước ta

Related posts

4 thoughts on “Lễ tạ mộ mới xây đúng cách mang lại yên ổn, may mắn, tài lộc”

 1. Tiến

  Cảm ơn bài viết của bạn rất hay và nhiều thông tin.

  1. admin

   Cảm ơn bạn..!
   Có thắc mắc gì cứ coment đây cho mình nhé..!

 2. Tuấn

  Bạn cho hỏi về lễ động thổ xây mộ ạ..

  1. admin

   Anh tham khảo bài viết này nhé..
   https://damyngheninhbinh.com/van-khan-ta-mo

Leave a Comment